Xu hướng tiêu dùng rượu vang không cồn bắt đầu xuất hiện khi có một số người tiêu dùng vì lý do cá nhân (ví dụ như lái xe) không thể sử dụng đồ uống có cồn nhưng lại yêu thích hương vị của rượu vang. Hãy cùng tìm hiểu xem rượu vang 0 cồn được làm ra sao:
Để có thể làm được rượu vang không cồn, chúng ta cần thực hiện quá trình tách cồn ở rượu vang, gọi là quá trình dealcolization. Bước đầu các nhà sản xuất vẫn cần trồng nho, thu hoạch và lên men rượu vang để đạt được hương vị thơm ngon của rượu vang thực thụ. Sau đó, họ sẽ thực hiện một số bước tách cồn trước khi đóng chai. Hiện nay có 2 phương pháp chính mà các nhà máy sản xuất lựa chọn để tách cồn ra khỏi rượu vang: chưng cất chân không vacuum distillation và thẩm thấu ngược reverse osmosis.
Chưng cất chân không – Vacuum Distillation
Trong phương pháp chưng cất chân không, rượu vang sẽ được đưa vào bể hút chân không áp suất mạnh. Trong bể hút chân không, rượu vang sẽ được làm ấm đến nhiệt độ bay hơi của cồn, thường từ 70-95 độ F (21-35 độ C) nhưng không được cao hơn. Việc hút chân không làm cho nhiệt độ bay hơi của cồn thấp hơn để không ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Nếu rượu vang bị đun quá nóng, hương vị sẽ nồng. Nhưng nhờ phương pháp hút chân không, nhiệt độ khá thấp nên mặc dù các phân tử cồn bị tách ra, hương vị của rượu vang được giữ lại tối đa. Ngoài ra các nhà sản xuất có thể pha trộn thêm vào rượu không cồn một chút nước nho chưa lên men để đạt hương vị đậm đà, cân bằng.
Một số nhà sản xuất có thể thêm bước thu lại những phân tử mùi hương có nhiệt độ bay hơi thấp hơn phân tử cồn, sau đó mới tách phân tử cồn ra khỏi rượu vang. Cuối chu trình, họ sẽ thêm dung dịch chứa các phân tử mùi hương đã bị tách ra vào thành phẩm rượu vang cuối cùng.
Thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis
Phương pháp khác để tách cồn là thẩm thấu ngược hay lọc cồn. Trong quá trình này, các nhà sản xuất sẽ dùng áp suất rất lớn để đẩy rượu vang qua màng lọc, tạo ra 2 dung dịch, một bên là dung dịch rượu cô đặc hơn và một bên là hỗn hợp rượu và nước. Họ không loại bỏ dung dịch cồn và nước mà sử dụng phương pháp đun nóng để cồn bay hơi. Sau đó lượng nước còn lại sẽ được bơm trở lại vào dung dịch rượu cô đặc. Để hoàn thiện sản phẩm, các nhà sản xuất có thể thêm nước để điều chỉnh độ đậm và hương vị của rượu không cồn thành phẩm.
Hai phương pháp này tuy cùng đạt mục đích tách cồn, nhưng phương pháp Thẩm thấu ngược dùng rất nhiều nước (tốn kém thêm tài nguyên nước), và phần cồn tách ra sẽ bị loại bỏ, không tái sử dụng được. Từ phương pháp Chưng cất chân không, phân tử cồn bay hơi lên sẽ có thể thu lại và tái sử dụng vào mục đích khác. Phương pháp Thẩm thấu ngược cũng đắt đỏ và tốn kém hơn.
Hương vị rượu vang đỏ không cồn Cantina Zaccagnini De-Alcoholised Wine Red
Cantina Zaccagnini De-Alcoholised Wine Red là rượu vang đỏ khử cồn từ nhà sản xuất Cantina Zaccagnini, nhà sản xuất rượu vang hàng đầu đến từ vùng Abruzzo, miền Trung nước Ý. Rượu có màu đỏ tươi sáng với hương thơm dễ chịu gợi nhớ đến hương vị của các loại trái cây màu đỏ với nốt hương gia vị tinh tế. Khi thưởng thức, rượu mang đến cảm giác tròn trịa, mềm mại trên vòm miệng, có chút chát nhẹ nhàng từ tannin với hậu vị kéo dài đầy quyến rũ.
Cantina Zaccagnini De-Alcoholised Wine Red là dòng rượu vang đỏ không cồn ấn tượng, phù hợp với mọi đối tượng, mọi dịp trong cuộc sống. Rượu
mang sắc đỏ tươi tắn, lan tỏa những nốt hương dễ chịu với quả mọng chín đỏ hòa quyện cùng hương gia vị cay nhẹ. Hương vị rượu tròn đầy, mềm mại trên vòm miệng. Chất chát nhẹ nhàng cuốn theo hậu vị đầy lôi cuốn. Phục vụ rượu ở nhiệt độ khoảng 18 độ C, kết hợp cùng những món ăn ngon để tận hưởng
những phút giây tuyệt vời.
Tuyệt vời khi sử dụng một dòng rượu khai vị, đồng thời cũng là thức uống lý tưởng cho tất cả mọi người vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, Cantina Zaccagnini De-Alcoholised Wine Red mang đến cảm giác thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang đỏ một cách ấn tượng mà không cần đắn đo!
Nguồn bài viết:
Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.