Các loại nho làm rượu

Nho là nguyên liệu chính để tạo ra rượu vang, trái nho có tốt thì mới có thể chế biến được rượu ngon.

Có hàng ngàn giống nho mọc trên trái đất và làm ra rượu. Xét theo quan điểm của người thưởng thức rượu ta chỉ cần nắm rõ 6 loại nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất, gồm 3 trắng và 3 đỏ. Chỉ riêng 6 loại nho này cũng đã sản xuất đến gần 90% tổng số vang trên thế giới.

Cần biết tên nho rất quan trọng:

Thứ nhất, căn cứ vào tên nho ghi trên nhãn chai giúp chúng ta phỏng đoán được mùi vị rượu trong chai như thế nào.

Thứ hai, tên gọi phần lớn các chai rượu vang làm tại Tân thế giới như Mỹ, Úc, Chile  đều được đặt tên theo loại nho.

Các nước cựu thế giới người ta không coi loại nho là chủ yếu, mà chú trọng nhiều hơn đến uy tín của nhà làm rượu và danh tiếng của vùng trồng nho. Ví dụ chai rượu đặt tên như Chauteau Lafite-Rothschild( nhà làm rượu), Chianti( vùng đất trồng nho)

I.GIỐNG NHO ĐỎ CHÍNH

1.Cabernet sauvignon

Được nhiều người ca ngợi như là thứ nho quý phái nhất trên thế giới. Cabernet sauvignon dẫn đầu trong tất cả các loại nho đỏ hiện nay.Vị mạnh đậm, lực lưỡng  đây là loại nho dễ trồng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau.Cây nho cần được nhiều nắng để phát triển và càng già càng cho trái đậm đà hương vị.

Rượu làm bằng loại nho này đòi hỏi phải có thời gian từ 3-5 năm để trưởng thành và chín mùi thì mới đạt được mức tuyệt vời . Cabernet sauvignon là thành phần chính tạo ra những rượu ngon của vùng Bordeaux.

Mùi vị: Sim đen, cà phê, Socola đen, hộp xì gà, thuốc lá, phúc bồn tử.

2.Merlot
Nếu Cabernet Sauvignon được ví như người đàn ông cứng cáp khỏe mạnh, vững chãi thì Merlot cũng giống như người đàn bà yêu kiều, diễm lệ hấp dẫn.

Đây là loại nho đỏ trồng thông dụng ở Bordeaux, California, Chile, New Zealand và Argentina

Giống nho này mềm mại, ít tannin hơn và mau trưởng thành hơn, Merlot được dùng riêng biệt hoặc được pha trộn với các loại nho khác và đây là loại nho được tiêu thụ và ưa chuộng thứ nhì hiện nay.

Mùi vị: Mùi hoa quả chín đỏ như Mận đen, anh đào, hoa hồng, húng bạc hà, tiêu đen hay gia vị.

3.Pinot Noir

Nếu Merlot được ví như người đàn bà đầy quyến rũ thì Pinot Noir giống như một cô thiếu nữ yểu điệu thanh tân, dịu dàng êm ái , mềm như nhung lụa nhưng vẫn thắm thiết nồng nàn.

Pinot Noir là giống nho khó trồng, vỏ mỏng , dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi thất thưởng nên đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận.

Mùi vị: Sim đỏ, Dâu đỏ, Anh đào, Hoa hồng, Hoa tím, Hồi quế, Bánh mì nướng, Khói.

II.GIỐNG NHO TRẮNG CHÍNH

1.Chardonay

Đây là giống nho được nhiều người ưa thích. Người trồng nho ưa thích do dễ trồng, dễ thích ứng với vùng khí hậu khác nhau, cây cho ra nhiều trái.

Với người làm rượu có thể cho ra dòng rượu thanh cảnh, nhẹ nhàng như rượu Bourgogne hay Chablis của Pháp. Cũng có thể ngậy mùi bơ, vani, nồng nàn như rượu Chardonay của Chile hay Australia.

Mùi vị: Chanh xanh, táo xanh, đào, dứa, lê, mơ, gừng, vani.

2.Sauvignon Blanc
Sau Chardonay là Sauvignon Blanc là nho phổ thông thứ hai để làm rượu trắng. Xuất phát từ vùng thung lũng song Loir của Pháp, giống nho này được đem sang trồng ở các nước láng giềng Âu châu, sang tới Mỹ châu , Australia và New Zealand tới đâu giống nho này cũng phát triển được thành rượu ngon tùy theo thủy thổ của nơi đó.

Rượu là từ nho Sauvignon Blanc có tính chất tươi mát, dòn dã rất dễ kết hợp với món ăn đồ biển.

Mùi vị: Chanh vàng, bưởi, dưa xanh, ớt xanh, măng xanh, cần tây, sả.

3.Riesling
Có nhiều chất chua, chất đường , chất khoáng và được quân bình với nhau.

Đất dụng võ của giống nho này chính là nước Đức, nơi đây khí hậu lạnh mặc dù vậy cây vẫn nảy nở ở vùng lưu vực sông Rhine . Vùng đất gần đó ấm áp hơn nơi mà cho trái nho nảy nở hết sức tốt đẹp đó là vùng Alsace của Pháp , đó là yếu tố làm ra chai rượu trắng của vùng này.Rượu ở vùng này có mùi thơm hương hoa, hương vị tươi mát của trái cây nhưng không ngọt rất thích hợp cho món ăn làm bằng đồ biển.

Mùi vị: hoa cam, hoa nhài, táo xanh, dứa , mật ong.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *