CÓ PHẢI RƯỢU ĐỂ CÀNG LÂU CÀNG NGON?

Rượu để càng lâu thì càng ngon bởi việc lưu trữ rượu trong thời gian dài với điều kiện thuận lợi được đảm bảo thì hương vị, màu sắc trong rượu sẽ dần được phát triển, từ đó rượu sẽ trở nên đậm đà hơn. Để tìm hiểu giải đáp chi tiết cho thắc mắc “có phải rượu để càng lâu càng ngon?”, hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây!

1. Trong điều kiện thuận lợi, rượu để càng lâu thì càng ngon

Rượu được lưu trữ càng lâu thì hương thơm, mùi vị, màu sắc của rượu sẽ càng phát triển và hòa quyện vào nhau, làm cho rượu càng đậm đà hơn. Vì thế có thể nói rằng rượu để càng lâu thì càng ngon.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về rượu, nếu nguyên liệu sản xuất rượu và điều kiện sản xuất rượu như: Thổ nhưỡng, thùng ủ, cách ủ rượu,… không được đảm bảo cũng như cách bảo quản không tốt thì việc lưu trữ rượu trong thời gian dài không khiến rượu trở nên ngon hơn.

Tóm lại, trong điều kiện thuận lợi thì rượu để càng lâu thì càng ngon.

2. Tìm hiểu nguyên nhân khiến rượu để càng lâu càng ngon

2.1. Rượu để lâu giúp vị nồng – gắt được loại bỏ, vị thơm phát triển

Rượu thường có vị nồng, gắt và mùi hăng khó uống do trong rượu còn tồn dư các độc tố như andehit, methanol, fufurol,… đặc biệt khi mới sản xuất. Bên cạnh đó, người sử dụng rượu có chứa các tồn dư độc tố quá liều lượng sẽ bị ngộ độc, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi rượu được lưu trữ lâu, các độc tố này sẽ tự phân hủy, làm mất đi vị nồng, gắt, thay vào đó là vị êm dịu hơn và mùi thơm hơn. Đồng thời, các chất tồn dư trong rượu sau khi phân hủy sẽ chuyển hóa thành các chất thơm (este thơm), giúp rượu có hương vị thơm ngon hơn.

Đặc biệt, với dòng rượu mạnh có vị nồng – gắt, việc để rượu lâu sẽ mang tới trải nghiệm thưởng thức rượu trọn vẹn hơn. 

2.2. Rượu ủ lâu giúp hương vị hòa quyện cùng thùng ủ 

Nếu rượu được ủ trong thùng gỗ sồi thì những chất hữu cơ đặc biệt trong gỗ sồi sẽ góp phần làm cho hương vị của rượu trở nên nồng thơm hơn và có màu sắc hấp dẫn hơn. 

Ngoài ra, quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi cũng mang lại sự đa dạng về hương vị của rượu tùy vào loại thùng ủ, thời gian ủ, các loại gia vị được thêm vào… Điều này giúp cho các chất hữu cơ trong gỗ dễ dàng chuyển hóa thành các hương vị khác nhau trong rượu. Chẳng hạn, những chai rượu Chivas 18 có ủ thêm trong thùng gỗ Châu Âu nên có vị khói đặc trưng, Chivas 18 Mizunara được ủ trong thùng gỗ Mizunara nên mang vị cay nồng của quế, gừng…

Hương vị độc đáo của mỗi loại rượu được hình thành một phần nhờ vào loại thùng được sử dụng để ủ rượu, đáp ứng đa dạng khẩu vị của người dùng. 

2.3. Rượu để lâu giúp hương vị cân bằng, mang cảm giác “mềm” hơn

Độ đường, axit và cồn trong rượu sau khi mới nấu thường chưa được ổn định. Khi rượu được lưu trữ lâu, độ đường, axit và độ cồn sẽ dần trộn lẫn, ổn định và dung hòa một cách hoàn thiện hơn. Nhờ vậy, người uống sẽ cảm thấy rượu “mềm mại” hơn.

Ngoài ra, trong quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi, các chất hữu cơ đặc biệt trong gỗ sồi sẽ từ từ thẩm thấu vào rượu, làm cho các vị cứng, gắt trong rượu trở nên mềm mại hơn cũng như tạo ra một sự cân bằng tốt trong hương vị của rượu. 

Chivas Regal là thương hiệu rượu Whisky lâu đời và nổi tiếng với việc sử dụng nguyên liệu pha trộn đạt chất lượng cao cùng quy trình ủ rượu trong gỗ sồi với thời gian rất dài, ít nhất là 12 năm

  • Chivas 12: Chivas 12 được lên men từ thảo mộc và trái cây, sau đó tiếp tục được ủ trong các thùng gỗ sồi lên đến 12 năm để rượu chuyển sang màu hổ phách vàng óng và đậm vị hơn.
  • Chivas XV: Rượu Whisky được ủ kín trong thùng suốt 15 năm để trưởng thành, sau đó chuyển sang quá trình ủ hoàn thiện có chọn lọc trong các thùng gỗ sồi Pháp.
  • Chivas 18: Rượu Whisky được ngâm ủ suốt 18 năm trong những thùng ủ tốt nhất được lựa chọn từ hàng nghìn thùng ủ nằm sâu dưới những ngọn đồi Scotland.
  • Chivas 18 Blue Signature: Nhờ được ủ trong thùng gỗ sồi trong 18 năm, Chivas 18 Blue Signature mang nhiều tầng hương vị với một chút mùi khói tinh tế cùng màu xanh biểu trưng. 
  • Chivas 18 Mizunara: Đây là loại rượu Whisky Scotch pha trộn đầu tiên trên thế giới được ủ hoàn thiện có chọn lọc trong thùng gỗ sồi Mizunara Nhật Bản với thời gian ủ ít nhất là 18 năm.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho thắc mắc “có phải rượu để càng lâu càng ngon?”. Tóm lại, rượu thực sự có thể trở nên ngon hơn khi để lâu vì quá trình lưu trữ giúp loại bỏ vị nồng, gắt cũng như giúp phát triển hương vị  Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào chất lượng ban đầu của rượu cũng như điều kiện lưu trữ.

Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *