Lưu ý khi decant cho từng dòng rượu vang khác nhau

Decant rượu vang chắc hẳn không còn gì xa lạ đối với những tín đồ yêu vang. Tuy nhiên, mỗi dòng rượu vang lại có một phương pháp decant khác nhau mà không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp decant cho từng dòng rượu khác nhau và những lưu ý khi decant cho từng dòng rượu vang khác nhau để thưởng thức rượu vang đúng điệu nhất.

Decant rượu vang đỏ

Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều cần quá trình decant. Rượu sẽ trải qua quá trình oxy hóa và bay hơi để có hương vị trái cây và mượt mà hơn. Loại bình và thời gian decant được tính cho từng dòng rượu vang đỏ như sau:

  • Các dòng rượu vang đỏ mang phong cách nhẹ nhàng, mềm mại như Pinot Noir, Gamay, Zweigelt và Schiava: chọn loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh để decant trong 20 – 30 phút.
  • Các dòng rượu vang đỏ mang phong cách cân bằng, hài hòa như Cabernet Franc, Grenache, Merlot, Malbec, Barbera, Dolcetto và Tempranillo: nên chọn loại bình có kích thước trung bình và decant trong 30 – 60 phút.
  • Các dòng rượu vang đỏ mang phong cách đậm đà, mạnh mẽ như Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Petit Sirah, Monastrell và Tannat: sử dụng bình có đáy rộng decant trên 60 phút.

Decant rượu vang trắng và rượu vang hồng

Hầu hết các loại rượu vang trắng và rượu vang hồng không cần phải decant. Trên thực tế, một số nốt hương như hương chanh dây trong Sauvignon Blanc sẽ biến mất. Tuy nhiên, theo Ashley Hepworth – nhà làm rượu nổi tiếng tại Mỹ: vang trắng cũng được hưởng nhiều lợi ích từ việc decant, đặc biệt là những dòng vang trắng lâu năm từ Burgundy. Có thể sử dụng chiếc bình nhỏ đã được làm lạnh trong vòng khoảng 30 phút để khơi dậy những mùi hương thú vị cho vang trắng.

Decant rượu vang sủi

Hầu hết các loại vang sủi (sparkling wine) sẽ không cần decant mà có thể rót ra ly để thưởng thức trực tiếp. Tuy nhiên, theo Ryan Stotz – chuyên gia rượu vang Pháp và Tây Ban Nha thì đối với các dòng Champagne được sản xuất thủ công, việc decant sẽ loại bỏ những mùi hương từ quá trình sản xuất thiếu oxy như mùi đá lửa, lưu huỳnh và vỏ trứng. Sau khi decant, rượu sẽ có hương thơm thanh thoát, tươi mát hơn. Nhưng cần lưu ý rằng chỉ nên decant Champagne trong 15-20 phút (tối đa 30 phút). Rượu vang sủi tăm Prosecco tốt nhất không nên decant.

Một số lưu ý khi decant rượu vang

  • Decanter cần được làm sạch cẩn thận trước khi sử dụng. Dùng dấm, muối thô và nước đá, hoặc các hạt làm sạch chuyên dụng để làm sạch, đảm bảo decanter không bị đọng vệt nước, bụi hay dính mùi xà phòng.
  • Trong vòng 24h trước khi decant, nên đặt chai rượu đứng thẳng để cặn rượu lắng xuống đáy chai. Để đảm bảo chắc chắn không dính cặn, bạn có thể bỏ khoảng 30ml dưới đáy chai rượu hoặc sử dụng màng lọc khi rót vào decanter.
  • Nếu thực hiện decant một chai rượu vang lâu năm, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia bởi bạn có thể sẽ bỏ lỡ mất những gì tinh tế nhất của một chai vang quý. Hương thơm sẽ bung tỏa xuất sắc trong vòng 1 giờ đầu tiên rồi nhanh chóng phai nhạt đi.

Trên đây là toàn bộ lưu ý khi decant cho từng dòng rượu vang khác nhau. Hi vọng, thông qua bài viết này, các tín đồ rượu vang sẽ hiểu hơn về phương pháp decant, để có thể thưởng thức rượu vang một cách thơm ngon đúng điệu nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *